Home KHÁM PHÁ ĐỨCVĂN HÓA - XÃ HỘI 10 điều cần chú ý khi ở Đức

10 điều cần chú ý khi ở Đức

by HALO
10 dieu can chu y khi o duc

Người Đức rất rộng lượng, phụ nữ bình đẳng với nam giới và trẻ em có trách nhiệm đến trường.

Rèn luyện tính bao dung, rộng lượng

Xã hội Đức rất bao dung và tôn trọng con người. Mỗi người chỉ được bàn luận về vấn đề tôn giáo, tình dục hay các vấn đề khác nếu nó không tổn thương đến quyền của người khác. Vấn đề đồng tính được tôn trọng, cũng như vấn đề khác biệt tôn giáo hay vô thần của con người.

Quyền của phụ nữ

Ở Đức, phụ nữ và đàn ông bình quyền. Trong công việc thường thì nam giới thành công hơn. Phụ mặc những gì học thích – có người khắt khe, cũng có người thoáng trong việc ăn mặc.

Không dùng bạo lực với trẻ em

Ở Đức, việc đánh trẻ em có thể bị phạt. Phạt bằng cách đánh đập là phương pháp giáo dục không thể chấp nhận được, cả ở nhà lẫn ở trường. Luật pháp ban hành:

“Trẻ em có quyền được giáo dục không bạo lực. Trừng phạt thân thể, gây tổn thương tâm hồn và các biện pháp hạ nhục khác đều không được phép.”

Trách nhiệm đến trường

Trẻ em có trách nhiệm đến trường, không được phép chỉ ở nhà hoặc làm việc suốt ngày. Khi lên 6 tuổi chúng cần đến trường học thường xuyên. Theo quy định, trách nhiệm đến trường kéo dài 10 năm. Việc bỏ học với lý do khu vực là điều không thể.

Không cho trẻ lạ đồ ngọt

Không được phép hôn, vuốt ve hay đơn giản là cho kẹo những đứa trẻ nhà hàng xóm, kể cả khi chúng là những đứa trẻ lạ cởi mở. Cha mẹ dạy con cái cảnh giác với người lạ nhử chúng kẹo. Một số đứa trẻ bị dị ứng và phải tránh một số chất.

Chú ý đến môi trường

Đối với người Đức, việc bảo vệ môi trường rất quan trọng. Nhiều năm gần đây người ta đầu tư rất nhiều vào làm sạch sông và kiểm soát ô nhiễm không khí. Rác thải được phân loại: Giấy, nhựa, chất thải sinh học và chất thải không còn giá trị sử dụng được đựng trong các thùng màu khác nhau.

Cấm làm chui

Không giống một số nước Trung Đông hay châu Phi, làm chui – làm việc mà không có giấy phép, được coi là vi phạm chính sách bảo đảm xã hội và chính sách thuế. Trường hợp làm chui, bộ luật dự tính thu tiền phạt hoặc thậm chí phạt nặng.

Gian lận thuế

Hệ thống thuế ở Đức thực tế rất phức tạp. Nhưng dù vậy, trốn thuế vẫn có thể bị phạt. Nó có thể bị coi là “ăn cắp của chung”. Trả thuế thuộc trách nhiệm công dân, cũng như quyền bầu cử của mỗi người. Người nước ngoài làm việc ở Đức cũng phải trả thuế.

Chấm dứt sự im lặng

Khi có những vị khách yêu quý đã lâu chưa gặp: Phá vỡ sự im lặng chính là thể hiện cho mối quan hệ tốt. Tuy nhiên cần tôn trọng sự yên tĩnh về đêm – ở Đức là từ 22h đến 6h.

Giá cả ở siêu thị là cố định

Ở chợ, việc hạ giá nhất định sẽ làm người ta vui lên, và cửa hàng đó được coi là cửa hàng tốt. Nhưng trong siêu thị và hầu hết các cửa hàng thì không có chuyện đó. Hàng hạ giá người ta có thể săn trên mạng nếu như chăm chỉ tìm kiếm.

Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp kỹ hơn, vui lòng liên hệ với HALO

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 503, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0372881982 (Ms Dung)

Hotline: 0828828558 

Email: contact@halo.edu.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@halo_du_hoc

Website: www.duhochalo.com

Có thể bạn quan tâm:

You may also like

Leave a Comment