Cách học tiếng Đức hiệu quả

cach-hoc-tieng-duc-hieu-qua-duhochanduchalo

Cách học tiếng Đức hiệu quả

Bạn có biết, tiếng Đức hiện tại là ngôn ngữ mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người trên thế giới. Các nước nói tiếng Đức bao gồm: Đức, Áo, Thụy Sĩ, Liechtenstein… Tiếng Đức được coi là thứ tiếng quan trọng trên thế giới và được nhiều người chọn làm ngoại ngữ thứ hai của mình. Trong nhiều trụ sở ở Liên minh Châu Âu, tiếng Đức là ngôn ngữ giao dịch quan trọng nhất cùng với tiếng Anh và tiếng Pháp. Đồng thời với hệ thống giáo dục vào hàng bậc nhất của thế giới, rất nhiều học sinh, sinh viên muốn có cơ hội được học tập tại Đức.

Vậy bạn có biết cách học tiếng Đức hiệu quả không? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về bí quyết chinh phục thứ tiếng này nhé.

Thứ nhất, không để bị ảnh hưởng bởi các thứ tiếng khác.

Tiếng Đức thuộc hệ thống chữ La tinh, bảng chữ cái tiếng Đức và cách đọc khá giống với chữ cái Tiếng Việt và cũng có những cách đánh vần như tiếng Việt. Đây là một lợi thế không nhỏ dành cho những người Việt muốn học tiếng Đức. Tuy nhiên, điều này rất dễ làm cho người học áp lối tư duy tiếng Việt trong khi học tiếng Đức. Từ đó sẽ dẫn đến sự dập khuôn, máy móc và suy diễn.

Tiếp theo, tiếng Đức có các từ khá giống với tiếng Anh, như garten (garden), schwimmen (swim)…, sẽ rất quen thuộc và dễ dàng với những ai biết Tiếng Anh. Nhưng hãy cẩn thận vì bạn dễ bị phát âm sai do thói quen nói tiếng Anh.

Vì vậy, khi học tiếng Đức, hay học bất cứ một ngoại ngữ nào mới, cần tránh cách tư duy áp đặt theo các ngôn ngữ đã biết, như vậy mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Thứ hai, hãy học nghe nói trước khi học viết

Cách học ngoại ngữ thường thấy của người Việt đó là học viết từ trước, sau đó mới học phát âm, đọc từ đó như thế nào. Nhưng đây hoàn toàn là một quy trình phản khoa học. Cách học ngoại ngữ theo đúng quy luật tự nhiên đó là học nghe, nói sau đó mới đọc viết. Giống như một đứa trẻ, khi mới sinh ra, việc đầu tiên là phải nghe. Phải khoảng 1 năm chúng mới nói được những từ đầu tiên. Và một đứa trẻ từ 2 đến 3 tuổi đã có thể giao tiếp một cách đơn giản và rõ ràng, mặc dù chúng chưa hề biết chữ. Vì vậy, cách học tiếng Đức nhanh nhất là hãy học tiếng Đức theo một cách tự nhiên nhất như những người bản địa.

Bạn hãy nghe tiếng Đức thật nhiều, mọi lúc mọi nơi có thể. Bạn có thể nghe bản tin, xem phim Đức, xem TV hay nghe nhạc Đức… Dần dần, bạn sẽ hình thành kỹ năng nghe chuẩn. Đây là một phương pháp học tiếng Đức hiệu quả và rất tự nhiên.

cach-hoc-tieng-duc-hieu-qua-duhochanduchalo-1

Thứ ba, hãy học phát âm thật chuẩn 

Chính việc nghe chuẩn cũng là một yếu tố quan trọng hình thành nên việc phát âm chuẩn. Nhưng như thế là chưa đủ, bạn phải luyện tập phát âm thường xuyên, như vậy bạn mới có thể phát âm trôi chảy và tự nhiên được.

Tuy nhiên, phát âm từng từ rất chuẩn nhưng chưa chắc bạn đã nói hay. Bởi vì khi ghép các từ vào câu, khi nói bạn cũng cần phải có ngữ điệu, sự kết nối giữa các từ chứ không thể nói từng từ nhát gừng được. Vì vậy, hãy luyện âm và học nói thật nhiều là cách học tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất.

Thứ tư, đầu tư thời gian học ngữ pháp 

Ngữ pháp tiếng Đức tương đối đơn giản và dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức có khá nhiều các trường hợp bất quy tắc và ngoại lệ. Do đó bạn cần chăm chỉ, chắp nhặt, ghi nhớ các trường hợp này để tránh mắc mỗi khi sử dụng tiếng Đức.

Thứ năm, chú trọng học từ vựng 

Sau khi đã xây dựng được một khung vững chắc nhờ ngữ pháp, khả năng nghe và phát âm. Bạn cần có một vốn từ vựng kha khá để có thể vận dụng vào trong khi nói hoặc viết. Nếu không có từ vựng thì bạn không thể nói được, viết được dù cho ngữ pháp hay phát âm của bạn có giỏi như thế nào.

Học từ nào thì học đến nơi đến chốn, với danh từ thì phải học der/die/das và dạng số nhiều, với động từ phải học cách chia bất quy tắc, tách hay không tách, với nghĩa này thì đi kèm giới từ nào. Học như vậy sẽ tương đối mất thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn cứ kiên trì tích lũy như vậy thì số lượng từ bạn nhớ được rất nhiều và rất lâu.

Trên đây là một số chia sẻ cách học tiếng Đức hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo và tìm ra cách học hiệu quả nhất cho mình.

Những bạn nào đang có nhu cầu tìm và học tiếng Đức có thể tới Trung tâm Tư vấn du học Đức HALO đăng ký tham gia : Khóa học tiếng Đức 

Chúc các bạn chinh phục tiếng Đức thành công!

Bạn đang theo dõi bài viết:

Tìm bài viết này trên Google với từ khóa:

  • cách học tiếng đức hiệu quả
  • cach hoc tieng duc hieu qua
  • phương pháp học tiếng đức hiệu quả
  • phuong phap hoc tieng duc hieu qua

HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Please enter your comment!
Please enter your name here