Thủ tục du học Đức

Thủ tục du học Đức

Hiện nay, du học tại Đức là một lựa chọn hấp dẫn cho các du học sinh. Đức có một nền giáo dục hiện đại, chất lượng thuộc top đầu trên thế giới, bằng cấp được công nhận toàn cầu. Bên cạnh đó, du học Đức ít tốn kém hơn so với các nước khác bởi được miễn phí hoàn toàn tiền học với tất cả sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập tại Đức, trong đó có Việt Nam.

Đọc thêm: Có nên du học Đức

Để có thể đi du học Đức, ngoài hành trang kiến thức, ngôn ngữ thì sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau:

I. Điều kiện du học Đức

1. Điều kiện du học đại học

Với những sự thay đổi của kỳ thi quốc gia chung của Bộ giáo dục và đào tạo thì các điều kiện du học đại học tại Đức cũng có một số thay đổi. Cụ thể:

Đã tham gia kỳ thi quốc gia chung và đạt số điểm tối thiểu là 24 đối với tổng 4 môn thi xét tốt nghiệp, không bao gồm điểm ưu tiên và không có môn nào dưới điểm 4.

Học sinh trúng tuyển vào đại học chính quy tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì sẽ được học dự bị đại học tại Đức với cùng nhóm ngành. Trường hợp này cũng áp dụng đối với sinh viên đã tốt nghiệp 1 trường cao đẳng tại Việt Nam.

Nếu sinh viên đã tốt nghiệp hệ cao đẳng và đã thi chuyển tiếp lên hệ đại học thành công thì sẽ được tuyển thẳng vào năm nhất của một trường đại học tại Đức.

Còn đối với trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp đại học chính quy tại Việt Nam sẽ được tuyển thẳng vào năm thứ nhất ở một trường đại học tại Đức. Và được phép lựa chọn học cùng ngành hoặc trái ngành đối với ngành đã học tại Việt Nam.

2. Điều kiện du học cao học

Sinh viên đã tốt nghiệp đại học  mà có viết luận văn tốt nghiệp hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học tiếp cao học tại Đức.

Chi tiết mời bạn đọc tại đây: Điều kiện du học Đức

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-nuoc-duc-phan-1-duhocduchalo

II. Quy trình du học Đức

Để có thể du học Đức, các ứng viên đều phải trải qua quy trình như sau:

Đầu tiên, bạn phải học tiếng Đức và có chứng chỉ tiếng Đức tương đương trình độ B1 trở lên hoặc ứng viên phải có chứng chỉ Ielts tối thiểu là 6.0.

Tiếp theo, ứng viên phải nộp hồ sơ thẩm tra APS, xin giấy nhập học tại các trường đại học bên Đức, tiếp đến là cần chứng minh có năng lực tài chính tối thiểu là 8040 Euro. Và cuối cùng là bước xin Visa du học.

Tham khảo thêm: Lịch trình du học Đức

III. Thủ tục xin Visa

Để có thể được cấp Visa du học Đức, kể từ ngày 01/01/2007, tất cả các ứng viên muốn đi du học Đức phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện tiên quyết để xét hồ sơ xin cấp visa đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học tại học tại Đức.

Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Tờ khai xin cấp visa dài hạn theo mẫu của đại sứ quán Đức
  • 02 ảnh chụp chính diện
  • Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác tính từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Càng chi tiết càng tốt.
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính trong thời gian cư trú tại Đức: Giấy cam kết bảo lãnh theo luật cư trú Đức hoặc Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là 8.040 Euro, chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm, chứng nhận được cấp học bổng.
  • Bản chính chứng chỉ APS
  • Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường đại học/cao đẳng tại Đức hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng nào đó tại Đức.

Bộ hồ sơ gốc được gửi kèm thêm 2 bộ hồ sơ phô tô. Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là 04 tuần, lệ phí là 60 Euro.

Nếu bạn chưa biết: Chi phí du học Đức

Hãy liên hệ ngay với HALO để được tư vấn nhiều hơn nữa tại địa chỉ sau:

?   Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

?   Địa chỉ: Tòa nhà CT1, Đỗ Nhuận, Từ Liêm, Hà Nội

☎   Điện thoại: 046 254 2237

?   Hotline: 0971 836 827(chị Dung)

 Email: [email protected]

?   Web: duhocduchalo.com

Hi vọng những chia sẻ về kinh nghiệm du học Đức trên đây sẽ giúp ích cho các du học sinh chuẩn bị hành trang tốt nhất để du học Đức. Chúc các bạn thành công với ước mơ du học của mình.

Có thể bạn quan tâm: Du học Đức vừa học vừa làm

Bạn đang theo dõi bài viết: 

Tìm bài viết này trên Google với từ khóa:

  • thủ tục du học đức
  • thu tuc du hoc duc

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment