Home Du Học ĐứcDu học Đại học, Dự bị Đại học Zulassung là gì và những bí quyết xin zulassung hiệu quả 100%

Zulassung là gì và những bí quyết xin zulassung hiệu quả 100%

by HALO

Trường đại học ở Đức đều có một kỳ thi đầu vào đối với các du học sinh muốn học tập tại đây, bạn sẽ phải cần đến Zulassung để có thể tham dự kỳ thi này cũng như xin được visa du học Đức. Vậy Zulassung là gì và cách xin Zulassung tại Đức như nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các loại Zulassung

Zulassung gồm 2 loại:

 • Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học đại học
 • Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học cao học

2. Hồ sơ xin Zulassung

Đối với du học sinh sang Đức học đại học, hồ sơ gồm có:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy báo trúng tuyển đại học
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3
 • Bảng điểm đại học (nếu có)
 • Học bạ cấp 3
 • Bằng B1 hoặc B2 tiếng Đức
 • Chứng chỉ APS
 • Đơn xin học

Đối với du học sinh sang Đức học cao học, hồ sơ gồm có:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Bảng điểm đại học
 • Bằng tốt nghiệp đại học
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3
 • Chứng chỉ tiếng Đức 
 • Chứng nhận việc làm
 • Thư giới thiệu

3. Các cách xin Zulassung

Hiện nay có 2 cách xin Zulassung tại Đức đó là xin ở các trường không qua Uni Assist và xin Zulassung qua Uni Assist. Uni Assist có thể hiểu là một nơi trung gian kiểm tra hồ sơ của bạn rồi từ đó gửi tới các trường đại học.

3.1 Xin Zulassung qua Uni Assist

Khi nộp hồ sơ qua Uni Assist, bạn chỉ cần nộp hồ sơ một lần cho tất cả các trường mà bạn đã đăng ký. Sau đó, Uni Assist sẽ thẩm định hồ sơ của bạn xem đã phù hợp hay chưa và gửi đến các trường. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, trường sẽ gửi Zulassung cho bạn.

Bạn cần lưu ý rằng khi xin Zulassung qua Uni Assist bạn sẽ phải mất phí thẩm định 75 Euro cho trường đầu tiên và 30 Euro cho các trường tiếp theo.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Cần nộp cả 2 bản hồ sơ: hồ sơ online và hồ sơ qua đường bưu điện. Việc nộp hồ sơ online sẽ giúp Uni Assist dễ dàng trong việc quản lý cũng như phản hồi nhanh chóng hơn.
 • Tuy nhiên việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện là một thao tác bắt buộc. Bạn nên liên hệ trước với trường mà mình có ý định theo học để có sự chuẩn bị tốt nhất với Uni Assist, bởi có rất nhiều trường hợp hồ sơ đã bị trả lại do Uni Assist kiểm tra không có sự linh hoạt với từng trường.

3.2 Xin Zulassung không qua Uni Assist

Đối với các trường không phải là thành viên của Uni Assist, bạn sẽ gửi hồ sơ trực tiếp đến trường dự bị đại học. Việc nộp hồ sơ không qua Uni Assist sẽ không mất lệ phí vì vậy bạn có thể tiết kiệm phần nào chi phí.

Bạn sẽ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ online và 1 bộ hồ sơ gửi bằng đường bưu điện. Tham khảo cách điền đơn khi xin qua Uni Assist

Lưu ý rằng bạn nên điền ngành trong hồ sơ là ngành trùng hoặc gần với ngành bạn có ý định học tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn dễ dàng được chấp nhận và thuận lợi hơn trong quá trình học sau này.

Tại Đức sẽ có 4 khối ngành chính để bạn lựa chọn T – Kỹ thuật, W – Kinh tế, G – Xã hội nhân văn và S – Ngôn ngữ học

Thông thường nếu bạn đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được Zulassung sau 1 tuần qua email. Trong trường hợp trường không gửi Zulassung qua email, bạn nên để lại địa chỉ nhận thư dễ tìm nhằm tránh thất lạc, nếu có thể hãy nhờ đến người quen ở Đức để nhận thư thuận tiện hơn.

Nếu so sánh 2 cách xin Zulassung, chúng ta có thể nhận thấy tuy xin qua Uni Assist sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn nhưng cách này lại có yêu cầu cao về hồ sơ cũng như lệ phí khá đắt. Còn nếu không thông qua Uni Assist, thời gian hồ sơ lâu hơn nhưng sẽ có khả năng được chấp nhận cao hơn và không mất phí xét duyệt hồ sơ.

4. Xin Zulassung trái ngành

Một số bạn có mong muốn học một ngành tại Đức khác với ngành đang học ở Việt Nam. Trường hợp này khi xin Zulassung sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên điều này có thể thực hiện được với những cách sau đây. Cần lưu ý rằng khi xin Zulassung trái ngành tuyệt đối không được xin qua Uni Assist vì trong giấy chứng nhận APS đã ghi rõ ngành bạn đã học nên khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận.

4.1 Xin vào một trường Privat Studienkolleg

Đây là các trường bạn có thể học bất cứ ngành nào, dù nó không cùng ngành bạn đã học ở Việt Nam. Sau khi đã học ở trường 10 tháng, bạn sẽ có thể xin Zulassung của bất cứ một trường FH nào với chuyên ngành bạn đã chọn ở Privat Studienkolleg. Cần lưu ý rằng học phí ở đây khá cao khi bạn phải trả 2800 Euro cho 2 kỳ học.

4.2 Xin vào các trường có Zulassungsfrei

Zulassungsfrei tức là ngành mà bạn có thể xin Zulassung mà không cần bất cứ điều kiện gì. Sau khi xin Zulassung ở những trường này ở một khối học nào đó, bạn hoàn toàn có thể làm đơn chuyển đổi ngành. Như vậy, khi học lên bậc đại học, bạn sẽ có thể học đúng với ngành mà mình đã chuyển đổi ở bất cứ trường nào.

Halo mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn Zulassung là gì cũng như cách thức xin Zulassung tại Đức. Hy vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình du học của mình.

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 503, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0372881982 (Ms Dung)

Hotline: 0828828558 

Email: contact@halo.edu.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@halo_du_hoc

Website: www.duhochalo.com

You may also like

Leave a Comment