Home VIỆC LÀMNHẬP CƯ LAO ĐỘNG CHUYÊN MÔN VÀO ĐỨC TỌA ĐÀM NHẬP CƯ NHÂN LỰC CHUYÊN MÔN VÀO ĐỨC DO VIỆN GOETHE TỔ CHỨC VÀO NGÀY 24 THÁNG 10 NĂM 2023

TỌA ĐÀM NHẬP CƯ NHÂN LỰC CHUYÊN MÔN VÀO ĐỨC DO VIỆN GOETHE TỔ CHỨC VÀO NGÀY 24 THÁNG 10 NĂM 2023

by HALO

Ngày 24 tháng 10 năm 2023 vừa qua, Halo đã vinh dự được Viện Goethe mời tham dự buổi tọa đàm về chủ đề “NHẬP CƯ NHÂN LỰC CHUYÊN MÔN VÀO ĐỨC” do Viện Goethe tổ chức. Trong buổi tọa đàm này gồm rất nhiều các chuyên gia đến từ: 

1. Phòng Thương mại Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK),

2. Hiệp hội hợp tác Quốc tế (GIZ)

3. Giám đốc Học viện nhân lực TY Academy tại Đức

4. Đặc biệt là có sự góp mặt của Tổng Thư ký viện Goethe, ông Johannes Ebert. 

Hình ảnh các vị chuyên gia trong buổi hội thảo tại Viện Goethe

Buổi hội thảo nói về những tiềm năng, cơ hội cũng như những thách thức trong việc nhập cư tay nghề cao từ Việt Nam vào Đức.

Theo đó, Luật Nhập cư tay nghề Đức sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 1 tháng 11 năm 2023. Bằng cách đơn giản hóa các quy trình, hạ thấp yêu cầu và tạo ra các lộ trình mới, chẳng hạn như yêu cầu về kinh nghiệm và trình độ tiếng Đức  đối với các ứng viên có trình độ chuyên môn và bằng cấp cao (ví dụ như bằng Đại học tại Việt Nam). Việc đơn giản hóa như vậy không chỉ cần thiết mà còn rất quan trọng về mặt thời gian, vì hiện nay ở Đức đang thiếu trầm trọng các chuyên gia có trình độ trong nhiều ngành công nghiệp.

Theo thông tin từ các chuyên gia trong buổi tọa đàm chia sẻ, nước Đức hiện nay đang thiếu khoảng 2 triệu lao động trong nhiều lĩnh vực từ Y tế, Chăm sóc sức khỏe, Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, Gia công kim loại, Thợ điện, Thợ hàn, Xây dựng, … . Nhằm khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công bố dự thảo cải cách về nhập cư.

Dự luật này sẽ giải quyết vấn đề gì

Dự luật mới này được xem là một bước tiến quan trọng trong chính sách nhập cư của Đức. Theo dự luật này, Đức sẽ tiếp nhận một số lượng lớn người nhập cư hợp pháp và người tị nạn vào đất nước trong những năm tới. Đặc biệt, dự luật này sẽ tăng cường việc kiểm soát đối với các khu vực nhập cư và đưa ra những điều kiện cụ thể cho việc nhập cư hợp pháp.

Cụ thể, dự luật này quy định về việc tăng cường việc kiểm soát các cơ sở lưu trú cho người nhập cư, đặc biệt là trong các khu vực đô thị lớn. Ngoài ra, dự luật cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chính quyền địa phương để quản lý các khu vực nhập cư.

Dự luật mới này cũng quy định rõ việc tăng cường hỗ trợ người nhập cư để họ có thể hòa nhập tốt hơn vào xã hội Đức. Cụ thể, chính phủ Đức sẽ cung cấp các chương trình đào tạo nghề, chương trình học tiếng Đức và cung cấp thông tin về cuộc sống tại Đức cho những người nhập cư mới.

Ngoài ra, dự luật cũng đưa ra các điều kiện thuận lợi cho định cư để có thể thực hiện thủ tục công nhận tại Đức. Hơn nữa, một hệ thống điểm để tìm kiếm việc làm (Chancenkarte) sẽ được tạo ra, đảm bảo minh bạch và không quá phức tạp. Việc loại bỏ lệnh cấm thay đổi mục đích sẽ làm cho việc định cư để học tập và làm việc trở nên dễ dàng hơn.

Các quy định này sẽ được bổ sung bởi các thay đổi trong dự thảo nghị định về phát triển nhập cư nguồn nhân lực chuyên nghiệp, tập trung đặc biệt vào việc thu hút các chuyên gia có kinh nghiệm và lao động, cũng như tăng tốc quá trình cấp visa.

Cơ chế tính điểm xét nhập cư Nhân lực chuyên môn vào Đức theo 5 tiêu chí sau: 

Trong buổi tọa đàm đã đề cập tới những tiêu chí trong dự luật nhập cư mới của Đức được xây dựng dựa trên một hệ thống tính điểm với 5 tiêu chí như sau:

  1. Khả năng đóng góp cho kinh tế Đức: Điểm số sẽ được cộng thêm cho những người có kỹ năng và năng lực đáp ứng các nhu cầu kinh tế của Đức như ngành công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, dịch vụ, khoa học và công nghệ.
  2. Trình độ học vấn và bằng cấp: Điểm số sẽ được cộng thêm cho những người có trình độ học vấn cao và bằng cấp đạt chuẩn quốc tế.
  3. Trình độ tiếng Đức: Điểm số sẽ được cộng thêm cho những người có trình độ tiếng Đức tốt, đặc biệt là những người có khả năng sử dụng tiếng Đức trong công việc và cuộc sống hàng ngày.
  4. Kinh nghiệm làm việc: Điểm số sẽ được cộng thêm cho những người có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề cần thiết tại Đức.
  5. Thực hành nhân quyền và hòa nhập văn hóa: Điểm số sẽ được cộng thêm cho những người có khả năng thích nghi với văn hóa và xã hội Đức, đồng thời tôn trọng nhân quyền và quyền tự do cá nhân.

Về cơ chế tính điểm, nước Đức dự định làm theo cách mà Canada đã áp dụng từ lâu. Theo báo chí Đức, có bằng cấp chuyên môn về một nghề nào đó thì được tính 4 điểm, có trình độ tiếng Đức được tính 3 điểm, dưới 35 tuổi được tính 2 điểm. Với các tiêu chí khác như đã từng có kinh nghiệm trong một ngành nghề nào đó hoặc có mối liên hệ nào đó với nước Đức hoặc kết hôn với người có quốc tịch Đức cũng sẽ được tính điểm tùy từng trường hợp.

Không nhất thiết phải đáp ứng hết mọi tiêu chí, miễn là tổng số điểm của bạn trên 6 điểm thì bạn sẽ được cấp thẻ tạm cư

Những tiêu chí khác để được xét nhập cư nhân lực chuyên môn vào Đức bao gồm:

– Tiêu chuẩn kinh tế: Người nhập cư phải có đủ khả năng tự chăm sóc bản thân và gia đình, có đủ nguồn tài chính để sống tại Đức.

– Tiêu chuẩn học vấn: Người nhập cư phải có đủ trình độ học vấn và năng lực ngôn ngữ cần thiết để hòa nhập vào xã hội Đức.

– Tiêu chuẩn an ninh: Người nhập cư phải không có tiền án tiền sự và không liên quan đến các hoạt động phi pháp hoặc khủng bố.

Ngoài ra, dự luật mới cũng có quy định về thời gian và cách thức tiếp nhận người nhập cư, cũng như việc cung cấp hỗ trợ và tài nguyên cho họ để họ có thể hòa nhập vào xã hội Đức.

Những điểm cần phải lưu ý ở dự luật nhập cư này của Đức

Điểm mới trong “Luật quản lý quy mô và tiếp nhận người nhập cư vào Đức” là quy định nới lỏng việc đăng ký quốc tịch sau 5 năm cư trú tại Đức thay vì 8 năm như hiện tại. Điều này có nghĩa là những người nhập cư đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ và văn hóa sẽ có thể đăng ký quốc tịch sớm hơn và trở thành công dân Đức. Tuy nhiên, các yêu cầu khác về an ninh và trật tự công cộng vẫn phải được đáp ứng để đảm bảo tính an toàn cho quốc gia.

Hình ảnh tại buổi hội thảo nhập cư nhân lực chuyên môn vào Đức do Viện Goethe tổ chức

Trung tâm du học Halo rất cảm ơn Viện Goethe đã tổ chức và kết nối các công ty tư vấn du học Đức tại Việt Nam cùng tham gia buổi tọa đàm. Qua đó, Halo đã được cung cấp các thông tin rất hữu ích để phục vụ cho quá trình tư vấn cho các ứng viên có nhu cầu nhập cư diện chuyên môn và chuyển đổi bằng cấp vào Đức kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2023.

Các ứng viên quan tâm và có nhu cầu được tư vấn chi tiết về chương trình nhập cư diện chuyên môn vào Đức vui lòng liên hệ với Halo theo địa chỉ:

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 503, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0372881982 (Ms Dung) hoặc 0375915411 (Mr Thành)

Email: contact@halo.edu.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@halo_du_hoc

Website: www.duhocduchalo.com

You may also like

Leave a Comment