Home Du Học Đức Những kinh nghiệm cũng như lưu ý khi làm thư mời nhập học

Những kinh nghiệm cũng như lưu ý khi làm thư mời nhập học

by HALO

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) là thông báo chính thức từ trường đại học rằng bạn đã được chấp nhận vào chương trình học đã đăng ký và bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo, tùy thuộc vào loại thư mời nhập học – có điều kiện hoặc vô điều kiện. Vậy thư mời nhập học có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Halo giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Thư mời nhập học để làm gì

Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

  • Nộp hồ sơ xin thị thực: Thật ra thì bản thân thư mời nhập học không được dùng để nộp hồ sơ thị thực. Sau khi bạn đã trả lời đồng ý với thư mời nhập học ấy, đóng tiền cọc học phí thì phía trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy xác nhận được nhập học qua email. Thông thường giấy này sẽ bao gồm các thông tin về khóa học của bạn như tên ngành, thời lượng khóa học, học phí, khoản tiền bạn đã đóng,…
  • Lấy thư xác nhận nhập học cuối cùng: Lúc này bạn mới dùng giấy xác nhận nhập học để nộp hồ sơ thị thực – visa du học. Nếu bạn không có thư mời nhập học thì tất nhiên bạn cũng không có giấy xác nhận nhập học này.
  • Nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ: Một số học bổng chính phủ như Chevening của chính phủ Anh sẽ yêu cầu bạn nộp thư mời nhập học của trường đại học bạn chọn. Nếu bạn được chọn để trao học bổng nhưng không được nhận vào học tại trường nào thì tất nhiên bạn sẽ không thể nhận học bổng của chính phủ.

2. Khi nào thì nhận được thư mời nhập học

Hầu hết các trường đại học đều nhận được hàng trăm hồ sơ xin nhập học cho mỗi khóa học của trường nên ban tuyển sinh cần nhiều thời gian để có chọn lọc và tuyển chọn những người phù hợp nhất. Trung bình bạn sẽ nhận được offer letter từ 1 đến 6 tuần kể từ khi nộp đơn đăng ký nhập học vào trường.

Bạn có thể liên lạc trực tiếp với ban tuyển sinh của trường để cập nhập tình hình hồ sơ của mình. Trong một số trường hợp đặc biệt như bạn cần cố thư mời nhập học sớm để nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ thì bạn có thể nhờ họ xử lý hồ sơ của bạn trước. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng ban tuyển sinh không có nghĩa vụ phải xử lý hồ sơ của bạn trước nên bạn cần nhờ vả họ một cách lịch sự.

3. Nếu không nhận được thư mời nhập học từ trường yêu thích thì sao?

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh này thì trước hết hãy cố gắng hãy tìm hiểu lý do tại sao trường học đó không nhận bạn vào học. Một số trường sẽ nói rõ vì sao họ đánh trượt bạn trong thư từ chối nhưng không phải trường nào cũng vậy. Bạn có thể gọi điện hoặc gửi email trực tiếp đến văn phòng tuyển sinh của trường để hỏi những nên nhớ rằng họ có quyền từ chối không trả lời câu hỏi của bạn.

Trong trường hợp bạn nhận được những thư mời nhập học từ các trường khác thì bạn ngồi xuống và suy nghĩ liệu những lựa chọn đó có cái nào phù hợp với bạn hay không. Nếu như bạn nhất quyết phải học trường bạn yêu thích thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin nhập học vào năm sau. Trong thời gian chờ đợi đến lúc nộp hồ sơ hãy làm việc hoặc thêm các chứng chỉ bổ trợ để hề sơ của bạn có thể trở nên hoàn thiện vào tạo ấn tượng tốt đẹp với ban tuyển sinh vào năm sau.

4. Cách viết đơn xin nhập học đại học

4.1 Thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc

Họ và tên

Số điện thoại

Ngày tháng năm sinh

Quốc tịch

Địa chỉ nhà

Mã số vùng và quận

4.2 Những thông tin về học vấn

Những chứng chỉ, giấy chứng nhận kèm theo đơn. Gửi kèm bản sao và bản dịch đã được công chứng. Bạn đã nhập học tại Việt Nam hay chưa

4.3 Những gì bạn biết về kỳ thi kiểm tra

4.4 Thông tin về việc học đại học cho tới nay

Cho đến nay, bạn đã học tại những trường đại học nào? 

Tên trường đại học, Ngành học mà bạn đã tham gia cũng như bảng điểm, kết quả đã thi tại đó

4.5 Trình độ tiếng Đức của bạn

Bạn đã học ở đâu? Trong bao lâu, nơi cấp và ngày cấp kèm theo giấy chứng nhận

4.6 Lý do bạn chọn trường đại học đó

Tôi xin cam kết rằng những điều tôi ghi hoàn toàn đầy đủ và đúng sự thật. KÈm theo là những giấy tờ cần thiết (chứng nhận, chứng chỉ). Tôi biết rằng, nếu ghi sai là vi phạm quy định và có thể dẫn đến việc bị loại bỏ khỏi việc xét duyệt nhập học, nên nếu phát hiện tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm

Nơi điền đơn, ngày, tháng, năm

Chữ ký

Một số lưu ý quan trọng: những gì bạn kể phải trùng khớp với CV của mình nhé và chắc chắn đơn thư mời nhập học bạn sẽ phải viết bằng tiếng Đức

Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn cho hàng trình du học, các chuyên gia của Halo luôn sẵn sàng. Hãy liên hệ ngay hôm nay nhé. (cập nhập ngày 18/9/2023)

Các bài viết liên quan

Leave a Comment

Giới Thiệu

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Du học sinh quan tâm

Công ty Tư vấn Du học Đức uy tín Halo