Home Cuộc sống tại Đức Lái xe ô tô tại Đức cần những điều kiện gì

Lái xe ô tô tại Đức cần những điều kiện gì, sinh viên có được lái xe ô tô trên nước Đức không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Câu trả lời tất nhiên là có, tuy nhiên nó kèm theo một thứ đó là điều kiện. Điều kiện đó cũng giống như ở Việt Nam chúng ta, đó là muốn lái xe gì thì cần có bằng lái tương đương.

Để có được bằng lái xe thì phải học và đi thi sát hạch lái xe như mọi công dân Đức. Do đó, trong vòng 6 tháng kể từ khi đăng ký hộ khẩu tại Đức. Bạn có quyền đăng ký học và thi lấy giấy phép  lái xe của Đức (Umschreibung). Các bạn sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại Đức cũng có thể đăng ký thi bằng lái xe tại Đức. Chi phí thi sát hạch từ 2500-3000€, nếu thi trượt mỗi lần đóng thêm 200€ để thi lại.

Nếu bạn đã có Giấy phép lái xe tại Việt Nam

Thì khi bạn làm thủ tục đổi bằng tại Đức hay gọi cách khác là thi Đổi bằng lái. Tuy nhiên, ở đây không có nghĩa là bạn đưa Giấy phép được cấp tại Việt Nam cho họ để họ cấp lại Giấy phép lái xe của Đức cho bạn.

Mà, Bạn vẫn phải đăng ký học và thi sát hạch như mọi công dân Đức. Bạn sẽ được hưởng những ưu tiên như:

– Vẫn học và thi lí thuyết nhưng không nhất thiết phải học những số giờ lý thuyết bắt buộc.

– Vẫn học và thi thực hành, nhưng không phải học đủ số giờ thực hành quy định bắt buộc. Bạn sẽ chỉ phải đăng ký tại Trung tâm Sát hạch lái xe, rồi đi học thực hành với thầy giáo dạy lái xe. Tới kỳ thi thầy giáo thấy bạn thực hành lái xe thành thạo sẽ thông báo cho bạn đi thi.

Trong thời gian đợi để học và thi sát hạch

Theo quy định luật pháp Đức thì bạn cần có bằng dịch IAA để được phép lái xe ô tô tại Đức. Bản dịch IAA có thời hạn sử dụng là 6 tháng. Kể từ thời điểm bạn đăng ký thường trú tại Đức. Sau 6 tháng bản dịch IAA từ giấy pháp lái xe này sẽ hết giá trị. Người sử dụng bản dịch này coi như là lái xe mà không có giấy phép lái xe.

Theo quy đinh của Bộ giao thông vận tải Đức (Bundesministerium für Verkehr und digitale Infrastruktur) thì bản dịch của IAA từ giấy phép lái xe của Việt Nam sẽ không được công nhận. Vì IAA không phải là cơ quan chính thức có thẩm quyền nằm tại Việt Nam, nơi cấp bằng gốc.

Bản được IAA cấp (International Driver´s License) là một bản dịch, không phải bằng quốc tế. Tại Đức nó chỉ tương đương là một bản dịch từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác. Bạn có thể nhờ phiên dịch tuyên thệ hoặc ADAC dịch bằng gốc của bạn cũng có giá trị tương tự bản  dịch IAA.

Giấy phép lái xe quốc tế là gì

Là những giấy phép lái xe được cấp theo một Công ước quốc tế về Giao thông. Như công ước Vienna 1968 mà Việt Nam đã ký kết. Giấy phép lái xe quốc tế có hình thức dạng quyển giống như hộ chiếu. Thể hiện bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng bản địa. Bao gồm 8 tờ theo mẫu quy định chung có kèm ảnh và thông tin cá nhân. Có giá trị sử dụng ở 73 quốc gia. Phần lớn là các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia).

Bạn có thể đăng ký giấy lấy phép lái xe Quốc tế này ngay trong nước. Để bạn được phép lái xe trên tất cả các nước tham gia công ước Vienna. Nếu bạn đã đăng ký thường trú tại Đức. bạn không thể dùng giấy phép lái xe đã được cấp tại Việt Nam để đổi thành giấy phép lái xe quốc tế được. Mà bạn phải dùng giấy phép lái xe của Đức để đổi lấy giấy phép lái xe quốc tế.

Trong các trường hợp đã nêu ở trên. người lái xe luôn luôn phải mang theo giấy phép lái xe bản gốc đi cùng. Nếu thiếu thì bằng kia sẽ không có giá trị. Cuối cùng xin lưu ý: Đã uống rượu bia thì không lái xe.

Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp kỹ hơn, vui lòng liên hệ với HALO

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 503, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0246 254 2237

Hotline: 0971 836 827(chị Dung) – 098 825 2275

Email: contact@halo.edu.vn

Web: www.duhocduchalo.com

Leave a Comment

Giới Thiệu

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Du học sinh quan tâm

Công ty Tư vấn Du học Đức uy tín Halo