Home Du Học Đức Dự bị Đại học Đức – Những điều cần biết

Dự bị Đại học Đức – Những điều cần biết

by HALO

Chắc hẳn ở đây những ai tìm hiểu về du học Đại học ở Đức cũng đã nghe tới chương trình dự bị Đại học . Ở bài viết này mình sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như làm rõ vấn đề học dự bị Đại học ở Đức nhé. (cập nhập ngày 6/9/2023)

 1. Học dự bị là gì ?

Học dự bị là chương trình học chuẩn bị cho các sinh viên nước ngoài những kiến thức , kỹ năng quan trọng để học tập hiệu quả khi bước vào giảng đường đại học tại Đức.

Một năm học dự bị sẽ giúp cho các sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế khác cải thiện được vốn tiếng Đức, trang bị những kiến thức chuyên ngành trước khi lên đại học , đồng thời cũng là thời gian làm quen cũng như thích nghi với môi trường sống và học tập tại Đức.

 1. Đối tượng nào học dự bị ?
 • Trường hợp 1: Đủ điều kiện du học Đức + chưa học đại học ở Việt Nam -> bắt buộc học dự bị cùng nhóm ngành với ngành mà bạn thi đỗ đại học ở Việt Nam
 • Trường hợp 2: Đủ điều kiện du học Đức + học thành công 4 kì đại học ở Việt Nam -> bạn sẽ có 2 lựa chọn: chuyển thẳng vào năm nhất đại học cùng nhóm ngành hoặc học dự bị không bị giới hạn nhóm ngành
 • Trường hợp 3: Tốt nghiệp cao đẳng ở Việt Nam -> chuyển vào dự bị trong cùng nhóm ngành
 1. Đăng kí thi và thi dự bị ? 

Phần lớn các trường dự bị tổ chức thi tại Đức . Hầu hết các trường yêu cầu sinh viên nước ngoài phải nộp hồ sơ qua một bộ phận trung gian gọi là Uni-Assist, là nơi xét tuyển cho sinh viên quốc tế. Một số ít trường có thể đăng ký thi trực tiếp. Có 4 trường tổ chức thi dự bị ở Việt Nam : STK Hamburg, STK Nordhausen, STK Darmstadt, STK Kassel.

Hầu như các trường dự bị Đại học tại Đức sẽ chỉ cho bạn thi lại 1 lần, rất ít trường hợp được phép thi 2 lần. Thường vào đợt tháng 2 hoặc tháng 9 hàng năm, nhiều trường tổ chức thi dự bị. Mỗi đợt thi các bạn nên đăng ký thi nhiều trường để tăng khả năng đỗ.

Về thi dự bị: Bài thi dự bị môn tiếng Đức cũng khá đa dạng ở các trường khác nhau. Nhiều trường tổ chức thi tiếng Đức với các bài thi c–test hay Lucken-test (điền từ vào chỗ trống trong đoạn văn), có trường sẽ thi cả nghe, ngữ pháp, viết bài… Ngoài bài thi tiếng Đức, nhiều trường còn có cả bài thi toán. Tuy nhiên các kiến thức toán được kiểm tra đối với sinh viên Việt Nam không quá kh. Mặc dù vậy các bạn lưu ý cần học các từ vựng trong môn toán bằng tiếng Đức để đọc hiểu được đề thi thì mới làm được nha.

 1. Chương trình học dự bị? Khối ngành học dự bị?

Các khối ngành: M-Kurs (Sinh học, Y khoa), T-Kurs (Khoa học Kỹ thuật, khoa học Tự nhiên và Toán học), W-Kurs (Kinh tế học, Khoa học Xã hội ), G-Kurs (Xã hội học, Nhân văn học, Mỹ thuật, Nhạc), S-Kurs (Ngôn ngữ)

Dưới đây là các môn học của trường dự bị trước đây mình học. Các trường dự bị khác nhau có thể có các môn học khác nhau nhưng không khác quá nhiều.

 • M-Kurs: Tiếng Đức, Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh
 • T-Kurs: Tiếng Đức, Toán, Lý, Hóa, Tin
 • W-Kurs: Tiếng Đức, Toán, Tin, Kinh tế quốc dân, Kinh tế quản trị, Lịch sử Kinh tế
 • G-Kurs: Tiếng Đức, Văn, Lịch sử, Nghiên cứu xã hội
 • S-Kurs: Tiếng Đức, Văn, Lịch sử, Khoa học ngôn ngữ

Thời gian học dự bị kéo dài 1 năm, gồm 2 kỳ. Kỳ đầu tiên không được tính điểm để xét vào đại học, mà chỉ thi để đủ điểm xét qua kỳ 2 mà thôi. Kỳ 2 được tính điểm, gồm kỳ thì trong kỳ và kỳ thi tốt nghiệp dự bị. Điểm số trong các kỳ thi này được tính chung làm điểm tốt nghiệp dự bị.

Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp kỹ hơn, vui lòng liên hệ với HALO

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 503, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0372881982 (Ms Dung)

Email: contact@halo.edu.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@halo_du_hoc

Website: www.duhocduchalo.com

Đọc thêm: Văn hóa ứng xử của người Đức

Các bài viết liên quan

Giới Thiệu

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Du học sinh quan tâm

Công ty Tư vấn Du học Đức uy tín Halo