Home Du Học ĐứcDu học Đại học, Dự bị Đại học Cách viết mẫu thư động lực du học Đức 2023

Cách viết mẫu thư động lực du học Đức 2023

by HALO

CÁCH VIẾT MỘT MẪU THƯ ĐỘNG LỰC DU HỌC ĐỨC

Motivationsschreiben hay còn gọi là thư động lực được coi là một yếu tố rất quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên muốn đi du học Đức. Sau đây sẽ là những kinh nghiệm của mình về các bí kíp để có một mẫu thư động lực mà các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao.

1. Thư động lực là gì

Trước tiên để viết được một bức thư động lực bạn cần phải hiểu được thư động lực là gì, nắm được những nội dung chính để dễ hình dung. Đây giống như một tờ đơn xin theo học ở Việt Nam. Sự khác biệt là ở Đức các trường sẽ lấy thư động lực là một trong những tiêu chí đánh giá hồ sơ, thậm chí có trường đánh giá nhận hồ sơ phần nhiều dựa vào thư động lực. Một yếu tố nhỏ nhưng rất quan trọng. Cho nên bạn không chỉ phải viết đúng, đủ mà còn phải viết hay nữa.

2. Các thông tin chính cần có trong thư động lực

Trước tiên các bạn cần nắm được những nội dung chính cần có trong thư, đúng hơn bạn nên gạch ra một dàn ý trước về nội dung mà bạn sẽ viết. Bao gồm:

Lý do chọn ngành học, trường học: Các mẫu câu có thể sử dụng cũng tương tự như các các bài viết thư trong B1, B2

Mit einem großen Interesse schreibe ich diese Motivation/ In diesem Schreiben möchte ich Ihnen erklären, warum ich …. / Als ich ein Kind war, interessierte ich …

Bạn cũng nên nói vì sao mình đến nước Đức và vì sao bạn chọn Đức để đi du học. Phần này mỗi người sẽ có 1 lý do khác nhau. Ví dụ: vì nó đẹp, nằm ở trung tâm châu Âu, dễ đi du lịch, vì tối yêu bóng đá, xe hơi, văn hóa,… nên tôi quyết định chọn du học Đức.

Vì sao bạn thấy mình phù hợp với ngành học này. Bạn nên nói về thế mạnh của bản thân để phù hợp với ngành học này.

Mong muốn nghề nghiệp sau khi học xong, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

3. Cách trình bày và bố cục trong thư động lực

Bố cục của 1 bức thư động lực du học Đức về cơ bản như sau: 

Về dàn ý cần có các mục sau: Absender, Adresse, Ort, Datum, Betreff, Anrede, Einleitung, Vorstellung der eigenen Person, Erwartungen und Ziele, Eintrittstermin, Schlusssatz, Grußformel,, Unterschrift được trình bày theo thứ tự đã ghi.

4. Những lưu ý 

Để có một bức thư động lực được đánh giá cao thì các bạn cần thực hiện đầy đủ các nội dung đã ghi trên. Ngoài ra còn thêm các yếu tố khác.

4.1 Về bố cục thư

Cần chú ý lỗi chính tả, viết hoa, chấm phẩy. Vì người Đức rất tỉ mỉ trong văn viết. Các giáo sư của mình ngoài trước thậm chí còn trừ điểm sinh viên với các lỗi chấm phẩy, thậm chí là dấu cách bị thừa trong văn bản.

 Người Đức phân ra cách hành văn là văn nói và văn viết, cho nên bạn nên chú ý không dùng văn nói khi viết thư động lực hoặc xin việc. Người ta nhìn vào bức thư cũng sẽ đánh giá phần nào con người bạn.

4.2 Về nội dung thư

Các mục tiêu muốn đạt được của bạn đều phải thể hiện rõ ràng

Nêu được các phẩm chất cá nhân, kinh nghiệm của bản thân phù hợp với ngành học cũng như công việc sau khi hoàn thành việc học xong.

Đừng bao giờ viết 1 điều không tốt về trường vào trong Motivationsschreiben của bạn.

Đừng quá dập khuôn hoặc bắt chước nhiều quá một bài viết thư động lực du học mẫu nào, sẽ khiến cho bài Motivationsschreiben của bạn giống như bao bài khác không ấn tượng, hoặc người đọc nhìn vào đã thấy nhiều bức thư giống nhau và thư sẽ không được đánh giá cao.

Và cũng đặc biệt quang trọng, trong thư thể hiện sự tự tin nhưng không kiêu ngạo.

5. Kết luận

Với những kinh nghiệm và bí kíp để viết một bức thư động lực du học Đức ở trên của mình, hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn. Cuối cùng, mình và Halo chúc các bạn sẽ sớm nhận được thư mời học. Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn về du học Đức bạn có thể đến với Halo để được hỗ trợ nhé. Chúc các bạn du học thành công!

Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 503, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0372881982 (Ms Dung)

Hotline: 0828828558 

Email: contact@halo.edu.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@halo_du_hoc

Website: www.duhochalo.com

You may also like

Leave a Comment